ทำนายดวง “ปีเถาะ”

ดูดวงปีเถาะ

ดูดวงปีเถาะ สัญลักษณ์ลำดับที่ 4 ใน 12 นักษัตร คนเกิดปีเถาะกระต่าย มักจะมีนิสัยอ่อนโยนน่ารักน่าเอ็นดู ไม่โกรธ ไม่หาเรื่องยุ่งยากใส่ตัว เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย มีมารยาทงาม เข้าหาผู้อาวุโส ญาติผู้ใหญ่ได้ดี ไม่มีพิษมีภัยกับใคร หากได้คบค้าสมาคมกันคนปีเถาะก็ถือว่าสบายใจได้ พวกเขามักจะพิถีพิถันในเรื่องการแต่งตัว สร้างภาพลักษณ์ให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ เป็นคนที่มีรสนิยมที่ดีในทุกเรื่องตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม ไปจนถึงรสนิยมในการทานอาหาร ส่วนข้อเสียของคนปีเถาะก็คือ พวกเขามักเป็นคนที่อารมณ์อ่อนไหว ขี้ตกใจ และมักจะขี้กังวลเกินเหตุด้วย แต่การมีคนใกล้ตัวเป็นคนปีเถาะก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องดีอย่างหนึ่งในชีวิตเช่นกัน ทำนายดวง กับ horospaces

ดูดวงปีเถาะ 卯

“เฉลียวฉลาด ละเอียดถี่ถ้วน รักสันติ แบบฉบับผู้ประสบความสําเร็จ”

คนเกิดปีเถาะ นิสัย

นิสัยอ่อนโยนน่ารักน่าเอ็นดู ไม่โกรธ ไม่หาเรื่องยุ่งยากใส่ตัว ถ้ามีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นจะพบว่าคนปีเถาะมักไม่อยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ อย่างแน่นอน กระต่ายเป็นสัตว์ที่อ่อนแอที่สุดใน 12 นักษัตร คนปีเถาะจึงมีบุคลิกภาพดังกล่าวด้วย พวกเขาจะรู้สึกเสมอว่าเรื่องยุ่งยากที่สุดในชีวิต คือ การสร้างศัตรู พวกเขามักให้ภาพประทับใจแรกพบที่ดีแก่ผู้อื่นขณะที่จิตภายในจะมีความระวังและละเอียดรอบคอบเสมอ

ถ้าคนปีขาลเป็นสุภาพบุรุษที่โอ่อ่า คนปีเถาะก็เป็นสุภาพบุรุษที่เรียบร้อย นอบน้อมมีมารยาท ไม่ว่าการแต่งตัว และอาหารเครื่องดื่ม พวกเขาล้วนจะพิถีพิถันเป็นพิเศษ

มองในแง่ลบ คนปีเถาะมีแนวโน้มระวังตัวมากไป ให้ความรู้สึกลึกลับ ชอบหนีความจริง มีปัญหาด้านมนุษยสัมพันธ์คล้ายมีอาการลักษณะประสาท ประกอบกับกลัวเรื่องยุ่งยาก จึงมักเออออยกย่องผู้อื่นเกินความจริง นอกจากนี้ยังคาดหวังชีวิตที่สงบมากไป มีทัศนคติที่ค่อนข้างอนุรักษ์นิยม ไม่ค่อยยอมปรับตัว ซึ่งอันที่จริงใช่ว่าพวกเขาจะไม่ทะเยอทะยานหรือไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ส่วนใหญ่เป็นคนเฉลียวฉลาดด้วยซ้ำแต่กลับไม่ยอมริเริ่มนําหน้าทําอะไร

ดูดวงปีเถาะตลอดชีวิต

ชาวจีนพูดถึงความเจ้าเล่ห์ของกระต่ายไว้ว่า “กระต่ายสามรัง หมายความว่า กระต่ายมักขุดรูเตรียมไว้ 3 รัง เพื่อหลบหนียามคับขันอันตราย ถ้าคิดในทางที่ดี แสดงว่ามีสัญชาตญาณในด้านการรวบรวมข่าวกรองและหยั่งรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า รู้จักหลบหนีสู่ที่ปลอดภัยอย่างรวดเร็วก่อนภยันตรายจะกรายถึงตัว

คนปีเถาะจึงไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นําสูงสุด ส่วนคนปีเถาะที่เป็นผู้นําอยู่ในระดับใดระดับหนึ่ง ขอเพียงรู้จักรับฟังความคิดเห็นของผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา แล้วทําหน้าที่สะท้อนขึ้นไป ถึงไม่คิดจะนําผู้อื่นก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ให้ลุล่วงด้วยดี

“ความสุข” ที่แท้จริงของคนปีเถาะคือ การได้ละทิ้งความยุ่งยากทั้งหมดในด้านมนุษยสัมพันธ์และชีวิตโลกภายนอก ขังตัวเองอยู่ในโลกส่วนตัวเล็กๆ เพราะเหตุนี้เอง ดวงชั่วชีวิตของพวกเขาจึงไม่หักเหขึ้นลงมาก แต่มีลักษณะค่อยๆ ไต่ขึ้นไป ผ่านชีวิตที่ค่อนข้างราบเรียบสงบสุข

อาชีพของคนปีเถาะ

ควรประกอบอาชีพที่สามารถใช้ความอ่อนไหวและความละเอียดถี่ถ้วนของตนให้เป็นประโยชน์ เช่น เข้าวงการเครื่องประดับ นักออกแบบ จิตรกร กวี ฯลฯ เนื่องจากเป็นคนอ่อนโยนจริงใจ เป็นที่เชื่อถือ จึงเหมาะที่จะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง ถ้าเป็นผู้จัดการทั่วไปจะมีโอกาสประสบความสําเร็จค่อนข้างมาก แต่ก่อนตัดสินใจรับงาน ต้องเตรียมใจให้พร้อมแบกรับความเหนื่อยยากอย่างถึงที่สุด นอกจากนี้ ยังเหมาะที่จะเป็นผู้ช่วยของคนปีขาลและคนปีฉลูที่ชอบประกอบกิจการใหญ่โต หนุ่มปีเถาะเป็นแบบฉบับผู้ชายที่รักบ้าน วันหยุดชอบอยู่กับบ้าน ทํางานจุกจิกเล็กน้อย เช่น ทํากับข้าว กวาดบ้าน จัดบ้าน ตกแต่งบ้าน ฯลฯ

ส่วนสาวปีเถาะก็ละเอียดถี่ถ้วนไม่แพ้หนุ่มปีเถาะ แต่ค่อนข้างจะเครียดมากกว่าเพราะไวต่อปัญหา หมายความว่า หนุ่มปีเถาะจะค่อนข้างอ่อนโยน ส่วนสาวปีเถาะกลับให้ความรู้สึกดื้อรั้น แต่เธอก็มีบุคลิกภาพโดดเด่นโดยกําเนิด รักสะอาด อ่อนไหวต่อสีสัน ชอบแต่งตัวตามแฟชั่นนําสมัย เน้นบรรยากาศ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น สาวปีเถาะปรากฏตัวในงานเลี้ยงใด จะช่วยให้งานเลี้ยงนั้นดูเลิศหรูทันที หนุ่มปีเถาะเหมาะที่จะเป็น “ผู้ช่วย” ส่วนสาวปีเถาะไม่ว่าแต่งงานหรือยัง ถึงหลังแต่งงานแล้วจะมีฐานะมั่งคั่ง ส่วนใหญ่ก็ยังชอบทํางานนอกบ้านเช่นเดิม อ่านต้นไม้มงคล 12 นักษัตร เสริมบารมีเพิ่มเติม

ความรักของคนปีเถาะ

หนุ่มสาวปีเถาะล้วนชอบบรรยากาศโรแมนติก เช่น สถานนัดพบ จะชอบเลือกหอศิลป์หรือสวนสาธารณะที่เงียบสงบ ฯลฯ โดยเฉพาะริมทะเลสาบที่ดาวพรายฟ้า ยิ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะจะพรอดรัก สําหรับวาสนาของสาวปีเถาะนั้น จะขอแนะนําในตอนต่อไป ส่วนหนุ่มปีเถาะ เนื่องจากระวังตัวมากไป ถ้าภรรยาที่แต่งด้วยไม่ใช่สาวประเภทบูชาความรักแล้ว เมื่ออยู่ด้วยกันนานเข้าก็มักทําให้ภรรยาเกิดความรู้สึก “สุดเซ็ง” ดังคําพังเพยว่า “หนุ่มปีเถาะหลังแต่งงาน ไม่ค่อยให้เงินทองแก่ภรรยา”

ถ้าเพื่อนชายของเธอคือหนุ่มปีเถาะ แนะนําให้เขาศึกษาความใจกว้างของชายชาตรีไว้บ้าง ที่กล่าวมานี้ คืออุปนิสัยและดวงทั่วไปของคนปีเถาะ ต่อไปนี้จะขอพูดถึงวาสนาด้านความรักของสาวปีเถาะบ้าง

เนื้อคู่ของคนปีเถาะ

เธอเป็นคนอ่อนโยนน่ารัก ละเอียดถี่ถ้วน เข้าใจผู้อื่นรู้จักให้อภัย ใจกว้าง พูดจาบัวไม่ช้ำน้ําไม่ขุ่น มีบุคลิกภาพสูงสง่า เป็นแบบฉบับสารบริสุทธิ์ที่สะอาดเรียบร้อย คนปีเถาะชอบอยู่อย่างสงบกับสภาพที่เป็นอยู่ เธอไม่ชอบมีปากเสียงกับใคร ไม่ชอบแสดงท่าทียืนหยัดอย่างเปิดเผย จึงไม่ค่อยประสบปัญหายุ่งยากทั้งกับเพื่อนฝูงและคู่ครอง เป็นเพื่อนกับทุกๆ คนได้ดี ยกเว้นคนปีเถาะด้วยกัน ต่อไปนี้จะขอพูดถึงหนุ่มปีนักษัตรที่ดวงสมพงศ์กับเธอมากที่สุด

หนุ่มปีมะแม

หนุ่มปีมะแมที่รักสงบ อ่อนโยนและจริงใจ สามารถสร้างครอบครัวที่มีความสุขร่วมกับเธอ เธอกับเขาล้วนเป็นคนโรแมนติก มีความสามารถ และรสนิยมด้านศิลปะ ดังสามีภรรยาเฒ่าถืออุปกรณ์วาดเขียนเดินทางท่องเที่ยวเขียนภาพด้วยกัน ชีวิตย่อมเปี่ยมด้วยความสุข แต่เธอและเขาล้วนปรับตัวไม่เก่ง ถ้าเข้าสู่ยุคแห่งความวุ่นวายก็น่าวิตก เมื่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ขอให้ระวังจงหนัก

หนุ่มปีจอ

หนุ่มปีจออารมณ์ค่อนข้างแปรปรวน หงุดหงิดขี้โกรธ แต่ก็คล้ายสุนัขที่เห่าโจร ไม่แว้งกัดเจ้าของ นิสัยเดิมรักสงบ ชอบสภาพแวดล้อมที่เงียบสงัด เมื่อได้อยู่กับเธอผู้มีนิสัยอ่อนโยน ย่อมสามารถสร้างครอบครัวที่มีความสุขด้วยกัน ปัญหาอยู่ที่เธอเป็นคนดื้อรั้น ชอบเอาชนะ เวลาอยู่กับหนุ่มปีจอต้องพยายามอย่าดื้อรั้นมากไป

หนุ่มปีกุน

หนุ่มปีกุนส่วนใหญ่เป็นคนซื่อตรงใจร้อน เอะอะก็ปั้นหน้ายักษ์ ปกติค่อนข้างซื่อใส โรแมนติก ใจกว้าง ไม่คิดเล็กคิดน้อย ระหว่างเธอกับเขาอยู่ด้วยกันนานเท่าใด ดวงจะสมพงศ์กันมากเท่านั้น เธอชอบเข้าสังคมชั้นสูง ใช้จ่ายมือเติบ หนุ่มปีกุนโชคดี เธอจะไม่มีปัญหาเรื่องเงินทอง

นอกจากนี้ หนุ่มปีฉลูที่หนักแน่นพึ่งได้ กระทั่งหนุ่มปีมะเส็งที่ยืดได้หดได้ รู้จักปรับตัว ฯลฯ ก็ล้วนเหมาะที่เธอจะเลือกเป็นคู่ครอง ซึ่งจะอยู่ด้วยกันได้จนชรา

สาวปีเถาะควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ขา

ถ้าต้องการแค่เพื่อนเล่นหรือคู่ขาชั่วคราว ไม่คิดจะแต่งงานด้วย เธอควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดบ้าง ? ขอเริ่มจากข้อสรุป ซึ่งได้แก่ หนุ่มปีชวด วอก มะเมีย ขาล ฯลฯ เหตุที่เธอกับพวกเขาอยู่กันไม่ยืด ก็เพราะพวกเขาล้วนเป็นคนนั้น ขี้บ่น รัก อิสระ คึกคะนอง เป็นตัวของตัวเอง และรักการต่อสู้ ส่วนเธอเป็นคนเครียด ความต้องการของเธอมีมาก ไม่มีทางได้รับความสงบทางใจจากพวกเขา จึงทนอยู่กับพวกเขาได้ไม่นาน ซึ่งแน่นอนว่า เหตุส่วนหนึ่งมาจากความดื้อรั้นของเธอเอง

แต่ในอีกด้านหนึ่ง หนุ่มปีนักษัตรดังกล่าวข้างต้น ล้วนมีไหวพริบ ยิ่งกว่านั้น ถ้าพวกเขาเกิดตอนกลางคืน นิสัยจะค่อนข้างอ่อนโยน ซึ่งหากแต่งงานกับเธอ ก็เป็นไปได้ว่าจะอยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนมีความสุข อย่างไรก็ตาม ขอเตือนว่า ถ้าคบหนุ่มปีวอกหรือปีขาล ก็เป็นไปได้ ว่าเธออาจถูกล่อลวงขู่เข็ญบังคับ ข้อนี้ต้องระวังให้จงหนัก อ่าน ดูดวงปี 66 ทุกราศี คลิก

สาวปีเถาะไม่ควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ครอง

หนุ่มปีวอกและหนุ่มปีขาล โดยเนื้อแท้แล้วดวงไม่สมพงศ์กับเธออย่างยิ่ง แต่พวกเขามีอารมณ์ขัน ขี้เล่น จึงเหมาะที่จะเป็นคู่ขาชั่วคราว ไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครอง

อย่างไรก็ตาม สําหรับสาวปีเถาะแล้ว มีคนอยู่ 2 ประเภท  ประเภทแรกคือ หนุ่มปีระกา นอกจากไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครองชั่วชีวิต ยังไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ขาชั่วคราวด้วย สําหรับเธอซึ่งเป็นคนละเอียดอ่อน มีอาการลักษณะประสาทอยู่บ้าง คําพูดทุกคําของหนุ่มปีระกา ล้วนเพียงพอที่จะทิ่มตําหัวใจเธอให้ปวดแปลบ ประกอบกับความเครียดที่เธอสะสมอย่างต่อเนื่อง (เพราะเธอผ่อนคลายไม่เป็น) จึงเป็นการยากที่เธอจะไม่สติแตก คนเรามีข้อบกพร่องที่ควรพูดและไม่ควรพูด หมายความว่า พูดแล้วแก้ไขได้ ก็น่าจะพูด พูดแล้วแก้ไขไม่ได้ ดังเช่น รูปร่างหน้าตาสวยหรือขี้เหร่ ฯลฯ ก็ไม่น่าพูด แต่หนุ่มปีระกาส่วนใหญ่ปากไม่มีหูรูดยกเว้นเธอใจกว้างพอ ยินดีล้างหูรับฟัง มิเช่นนั้น ยังคงเลี่ยงแต่แรก จะดีกว่า

อีกประเภทหนึ่งคือ หนุ่มปีมะเมีย ซึ่งค่อนข้างคึกคะนอง รักอิสรเสรี เธออาจถูกทอดทิ้งได้ทุกเวลา แรกทีเดียวเธออาจจะรักเขาอย่างดูดดื่ม แต่ความรักระหว่างเธอกับเขา ถึงอย่างไรก็เป็นแค่เรื่องประเดี๋ยวประด๋าว ยกเว้นเธอมีเป้าหมายการงานและสิ่งที่ชอบของตัวเอง โดยสรุป คือ เธอต้องยอมรับความจริงก่อนว่า เธอกับเขานั้นดวงไม่สมพงศ์กันเลย

ที่มา หนังสือ 12 นักษัตรนำโชค