ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร ช่วยเสริมบารมีให้มีความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย

ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร

ต้นไม้เป็นสิ่งที่อยู่คู่ชีวิตเรามาตั้งแต่เกิดจนโต การปลูก ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร ตามปีเกิดของเราจะช่วยเสริมดวงชะตา บารมี ให้มีแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ฐานะการเงิน ครอบครัว และต้นไม้มงคลยังช่วยในเรื่องของจิตใจ ช่วยให้ผู้ปลูกมีความสงบร่มเย็น มีสมาธิ และยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี การได้เห็นต้นไม้ที่เราปลูกเจริญงอกงามช่วยสร้างพลังใจให้เราเป็นอย่างมาก ซึ่งต้นไม้มงคลนั้นมีอยู่เป็นร้อยเป็นพัน แล้วต้นไม้ไหนจะถูกโฉลกกับปีนักษัตรของเราบ้าง ไปดูกันค่ะ เสริมดวงชะตากับ Horospaces

ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร

ต้นไม้มงคลมีหลายประเภท ทั้งแบบต้นไม้ใหญ่ปลูกลงพื้นดิน ต้นไม้ขนาดกลางปลูกลงกระถาง และต้นไม้ขนาดเล็กที่สามารถตั้งบนโต๊ะทำงานได้ ซึ่งต้นไม้มงคลที่เรานำมาแนะนำนั้นก็มีด้วยกันหลายขนาด คุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบและยังนำไปจัดวางตามสถานที่ต่างๆ ให้เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง

ต้นไม้เสริมดวง ปีชวด (หนู)

ท่านที่เกิดปีชวดหรือปีหนู เป็นนักษัตรปีแรก สัญลักษณ์ คือ เลข ๑ ตามตําราท่านว่า เป็นคนมีสติปัญญาดี สมองดีมาก ถ้ามีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียนจะเรียนเก่งติดอันดับต้นๆ ถนนชีวิตจะเจริญก้าวหน้า มีวาสนา อนาคตก้าวไกล สามารถเรียนรู้ได้สูงถึงระดับดอกเตอร์ทีเดียว

ปีชวดควรเสริมดวงชะตาด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ดังนี้

 • ต้นกล้วยไม้สีขาว หมายถึง ความร่ำรวย
 • สับปะรด หมายถึง ผลไม้แห่งความโชคดี มีโชคลาภหลั่งไหลเข้ามาเสมอ
 • ต้นตาล หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า
 • ต้นกล้วย หมายถึง ความร่ำรวย ชีวิตรุ่งเรือง
 • ต้นไผ่ หมายถึง การต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อ ปรับตัวเข้ากับทุกสถานการณ์
 • ไผ่กวนอิม หมายถึง โชคลาภมากมาย ความบริสุทธิ์
 • ต้นโป๊ยเซียน หมายถึง โชคลาภเงินทอง โป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของเทพเจ้าทั้ง 8 องค์ ได้แก่ เซียนพิการ, เซียนหอสมุด, เซียนค้างคาวเผือก, เซียนอาจารย์, เซียนสาวสวย, เซียนวนิพก,  เซียนถ้ำ และเซียนกวี
 • ต้นวาสนา ความหมาย ความรุ่งเรือง เสริมบารมี
 • ต้นมะพร้าว ความหมาย มั่นคงถาวร

อุปนิสัยของคนปีชวด

เป็นคนทําอะไรรวดเร็วทันใจ แต่บางครั้งก็เอาใจตนเองเป็นใหญ่ ค่อนไปทางข้างมีทิฐิ คือ เป็นคนดื้อรั้นในด้านความคิด เพราะตกอิทธิพลของดาวธาตุไฟ คือ ดาวอาทิตย์ มีจิตใจร้อน ถ้าดูตามตําราพรหมชาติ ท่านว่าปีชวดเป็นธาตุน้ํา แต่น้ํานี้ไม่เย็น เป็นน้ําอุ่น หรือน้ําร้อนมากกว่า คนปีนี้จะมีวาจาไม่ค่อยไพเราะ พูดอะไรตรงไปตรงมาเกินกว่าคนฟังจะรับได้ ส่วนใหญ่ชอบพูดก่อนคิด มักผิดมากกว่าถูก และจะถูกคนอื่นอิจฉาริษยาตลอด

ถ้าดูตามชันษา ปีชวดตกอยู่ในราศีธนู ดาวเจ้าเรือน คือ ดาวพฤหัส ธาตุดิน แต่มาอยู่ในราศีธนู คือ ธาตุไฟ เป็นคนเก่ง แต่เก่งแบบมีทิฐิจึงมีจิตใจ ค่อนข้างจะดื้อรั้น ขาดความอ่อนโยน ไม่ยอมโอนอ่อนตามผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโสกว่า มักจะมีปัญหาขัดแย้งกับคนทั่วไปในเรื่องความคิดเห็น อาทิเช่น พ่อ แม่ อาจารย์ ชอบแสดงอาการขัดขืน ไม่ฝืนไม่ยอมอ่อนข้อ ขอให้ระวังและปรับปรุงเสียใหม่ เมื่อเอาเลข ๑ กับ เลข ๕ มาผสมกัน เป็นดาวคู่มิตร ตําราท่านว่า เป็นดาวคู่มิตรที่ดี มีแรงสนับสนุนให้ชีวิตก้าวหน้าไปในทางสร้างสรรค์ที่ดี แต่ดาวคู่นี้ ๑ กับ ๕ เป็นดาวทิฐิทั้งคู่ จึงควรลดทิฐิให้มากๆ จึงจะดี

ต้นไม้เสริมดวง ปีฉลู (วัว)

ท่านที่เกิดปีฉลูหรือปีวัว เป็นนักษัตรปีที่สอง สัญลักษณ์ คือ เลข ๒ ในตํารามีว่าชีวิตของคนเกิดปีนี้ จะมีอุปนิสัยค่อนไปทางช่างวิตกกังวล คิดเล็ก คิดน้อย พลอยทําให้เชื่อคําคนอื่นได้ง่ายเข้าข่ายหูเบา ชอบฟังความข้างเดียว โดยเฉพาะคนที่ใกล้ชิดต้องคิดปรับปรุงแก้ไข ให้ฟังหูไว้หู

ปีฉลู ควรเสริมดวงชะตาด้วยการปลูกต้นไม้มงคล

 • ต้นมะขาม : ชีวิตเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า เป็นเศรษฐี มหาเศรษฐีได้
 • ต้นพุทรา : มีคนให้การสนับสนุน มีเทวดาคอยคุ้มครอง
 • ต้นวาสนา : ความรุ่งเรือง เสริมบารมี
 • ต้นเงินทองเต็มบ้าน : ความเจริญรุ่งเรืองและการมีเงินมีทองกองเต็มบ้าน
 • ต้นคูณ : ความเพิ่มพูน ความสดใส
 • ต้นมะยม : ความสำเร็จ ส่งเสริมความเมตตา ความนิยมชมชอบ
 • ต้นราชพฤกษ์ : ความรุ่งเรือง ความมั่นคง

อุปนิสัยคนปีฉลู

ถ้าดูตามดาว เลข ๒ บอกถึงเงินที่ใช้จ่ายประจําวัน ฉะนั้น คนเกิดปีนี้จึงมีกฎเรื่องการเอาใจใส่เงินรายได้เป็นสําคัญ จึงไม่ขัดสน มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ มีจิตใจงาม รักพ่อแม่พี่น้องและมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ เป็นที่ถูกใจของผู้ใหญ่ อนาคตเป็นใหญ่เป็นโตได้ แต่ต้องระวังมากๆ สําหรับคนใกล้ชิดที่มีทั้งดีและไม่ดี ให้ความสําคัญพวกที่ประจบสอพลอจะทําให้เสียหายภายหลัง

ถ้าดูตามชันษาปีเกิด ปีฉลูตกอยู่ในราศีมังกร ดาวเจ้าเรือนเป็นดาว เสาร์ คือ ธาตุดิน เป็นเรือนธาตุของดาวพฤหัสบดี คือ ธาตุดิน เจ้าดวงชะตาจะเป็นคนหนักแน่นในด้านความคิด แต่จะผิดหลักไปนิดก็ตรงที่ชอบคิดเล็กคิดน้อย คอยหวาดระแวงไปทั่ว ทําให้คนอื่นยั่วยุได้ง่าย ต้องปรับปรุงนิสัยด้านนี้ให้ดี ดาวจันทร์ของเจ้าชะตาเป็นจันทร์บนท้องฟ้าเด่นมาก เมื่อเอาดาวจันทร์ ๒ มารวมกับดาวเสาร์ ๗ จะได้ดาว ๒ – ๗ เป็นดาวคู่พลัดพราก วิถีชีวิตช่วงปฐมวัยจะเป็นคนสุรุ่ยสุร่าย ใช้เงินเก่ง บางที เงินไม่พอใช้จ่าย กลายเป็นคนมีหนี้สินติดตัว แต่เมื่ออยู่ในวัยกลางคนก็จะรู้จักประหยัดมัธยัสถ์ขึ้น ชีวิตบั้นปลายไม่ลําบาก การเงินดีมาก ไม่มีคําว่าจน แต่จะรวยล้นแค่ไหนให้ดูที่ธุรกิจของเจ้าชะตา ยิ่งเจ้าชะตาเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสจะทําให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองดีขึ้นไป อ่าน ดวงปี 2566 เพิ่มเติม

ต้นไม้มงคล ปีขาล (เสือ)

ท่านที่เกิดปีขาลหรือปีเสือ เป็นนักษัตรปีที่สาม ตามตําราท่านว่า มีกิริยาอุปนิสัยคล้ายเสือ ชอบท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่รุ่นเล็กจนถึง รุ่นใหญ่วัย 35 ปี คนเกิดปีนี้จะเที่ยวเก่ง ถือว่าการเที่ยวท่องเป็นกําไรของชีวิต จึงคิดเที่ยวไปทําไปจนพอใจนั่นละ ถึงจะหันมาเอาใจใส่เรื่องการตั้งหลักปักฐาน จากนั้นก็จะตั้งตัวได้ อาจช้าไปสักนิด

คนปีขาล ควรเสริมดวงด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ดังนี้

 • ต้นมะพร้าว ความหมาย ความจริญก้าวหน้า
 • ต้นทองพันชั่ง ความหมาย ความรุ่งเรือง ทั้งการเงิน การงาน ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ ทำให้อะไรราบรื่น ไม่มีอุปสรรค
 • ต้นชมพู่ มีความหมาย ทรัพย์สินเงินทอง
 • ต้นวาสนา ความหมาย ความรู้ ชื่อเสียง บารมี
 • ว่านสี่ทิศ ความหมาย แคล้วคลาดปลอดภัย
 • เฟิร์นข้าหลวง ความหมาย ส่งเสริมเกียรติชื่อเสียง
 • ต้นทับทิม ความหมาย ความร่มเย็น ความสงบ

อุปนิสัยคนปีขาล

ชีวิตของคนปีขาล เป็นคนมีสติปัญญาดี เรียนรู้ง่าย เข้าใจง่าย แต่ถ้าไม่มีใครคอยบังคับ ปล่อยไปตามยถากรรมจะเป็นคนหลักลอย เป็นพ่อพวงมาลัย แม่พวงมาลัย เพราะตามใจตัวเอง เอาใจตัวเองเป็นใหญ่ ชอบใจใครก็คบหา จึงเป็นที่มาของการมีเพื่อนมาก ชอบคบเพื่อนมากหน้าหลายตา จะหลงเพื่อน เชื่อเพื่อน ถ้าได้เพื่อนดีชีวิตจะรุ่งเรือง ถ้าได้เพื่อนไม่ดีชีวิตจะตกต่ำ กว่าจะคลําหาแสงสว่างเจอก็เกือบจะสายเกินไป

ตามดาวนักษัตรของปีเกิด คือ ดาวอังคาร เลข ๓ บอกว่า เจ้าชะตาเป็นคนขยันขันแข็ง เวลาทํางานก็ทําจริงจังแต่เวลาเที่ยวก็ยังเที่ยวจริง ทั้งชาย หญิงเป็นคนมีโชคอยู่เสมอ ถ้าเขาและเธอมีนิสัยชื่นชอบไปในทางสวดมนต์ไหว้พระอยู่ประจําจะทําให้ดวงชะตาวาสนาดียิ่งๆ ขึ้นไป

เมื่อเอาเลข ๓ ในปีนักษัตรมารวมกับเลขในราศีกุมภ์ คือ เลข ๘ ได้เลข ๓ – ๘ ได้ดาวคู่ธาตุลม ผสมผสานออกมาว่าเจ้าชะตาเป็นคนความจําดี มีความว่องไว แต่หูเบาเชื่อคนง่าย เพราะดาวคู่นี้เป็นดาวธาตุลม และธาตุก็ อยู่ในราศีกุมภ์ คือ ธาตุลมเช่นกัน จะทํางานแข่งขันกับใครก็ถูกเขาเอาเปรียบเรื่องเงินเรื่องทองร่ำไป บางทีก็ได้เป็นเจ้าหนี้เขาตลอดกาล ส่วนนิสัยโดยรวมนั้น ชอบงานอาสาสมัคร กล้าแสดงออก เป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ไม่ฝืนเผชิญหน้าคราที่รู้ว่าสู้ไม่ได้ หลบฉากไว้ก่อน

ต้นไม้เสริมดวง ปีเถาะ (กระต่าย)

ท่านที่เกิดปีเถาะหรือปีกระต่าย เป็นนักษัตรปีที่สี่ ตามตําราท่านว่า จะเป็นคนขี้สงสัยกังขามีจริตกิริยาหวาดระแวงอยู่เป็นนิจ เป็นนักคิดนักเขียน สติปัญญาดี จะมีชื่อเด่นดังทางวิชาการแต่ขาดการอุปถัมภ์เอาใจใส่ จึงไม่มีใครใส่ใจดูแล กลายเป็นโรคขาดความรักอยู่เสมอ บางคนอาจเจอปัญหาโรคซึมเศร้า เข้ารุมเร้า ชอบเอาปมด้อยมาพูดมาแถลง ชอบแสดงความถดถอย พลอยทําจิตใจให้ค่อนไปในทางเจ้าทิฐิ มีความคิดดื้อรั้น ต้องปรับปรุงกันใหม่ ทําใจเสียใหม่ ให้กําลังใจตัวเองบ่อยๆ มากๆ ว่าตนเป็นคนเก่ง ต้องเด่นดัง ต้องเด่นดี ต้องชี้ให้ผู้อื่นเห็นจุดเด่นให้ตัวเองอยู่เสมอ อนาคตจึงจะดี

ปีเถาะ ควรเสริมดวงชะตาด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ตามนี้

 • ต้นมะกรูด ความหมาย ความสุข ความเจริญ ช่วยปัดเป่าและบรรเทาโศก
 • ขนุน หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง มีคนคอยให้การสนับสนุน
 • บัวขาว ความหมาย ความเจริญรุ่งเรือง ชีวิตรุ่งโรจน์ มีแต่เรื่องราวดีๆ เข้ามา
 • ต้นทับทิม ความหมาย ความร่มเย็น
 • เฟิร์นข้าหลวง ความหมาย ส่งเสริมชื่อเสียง
 • ต้นมะพร้าว ความหมาย ความจริญก้าวหน้า
 • ต้นชมพู่ ความหมาย ทรัพย์สินเงินทอง

อุปนิสัยคนปีเถาะ

คนเกิดปีนี้ มีข้อเสียที่เป็นคนเจ้าอารมณ์ มีอารมณ์เป็นโทสจริต ต้องฝึกฝนจิตใจให้มีเมตตากรุณาอยู่เสมอ จึงจะไม่เป็นโรคประสาท โรคเครียด หรือโรคใดๆ เกี่ยวกับสมอง ต้องลดทิฐิลงให้มากเข้าไว้ แต่ถ้ามองโดยรวมทั่วไปเจ้าชะตาเป็นคนที่ใช้วาทศิลป์ได้ดี พูดจูงใจคนได้ง่าย ถ้าเป็นนักวิชาการจะเด่นดังกว่าใคร

ตามดาวนักษัตรปีเกิด คือ ปีเถาะ เลข ๔ เมื่อเอาปีนักษัตรมาผสมกัน ปีนักษัตรจะได้เลข ๕ ได้เป็นเลข ๔ – ๕ บอกว่าเป็นคนมีมันสมอง สติ ปัญญาดี มีความรู้สูง เป็นครูบาอาจารย์ได้ แต่เลข ๕ เป็นเลขที่แรง อยู่ในเรือนราศีมีน คือ ธาตุน้ํา ดินบวกน้ํา ทําให้เจ้าชะตามีสติปัญญาเก่งกล้า แต่ในขณะดียวกัน ด้วยอํานาจของดาวพฤหัสเพียงดวงเดียว ทําให้เจ้าชะตาติดจะมีนิสัยดื้อรั้น ชอบโต้แย้งกับผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่เลยไม่ค่อยชอบใจ กลายเป็นคนมีศัตรูเป็นผู้ใหญ่ จึงขาดที่พึ่งที่ดี ขาดแรงสนับสนุน ที่ดาวพฤหัสบดี คือ ธาตุน้ํา ราศีมีน ก็คือ ธาตุน้ํา รวมกันเป็นน้ําที่วน น้ําเชี่ยว ไหลแรง ชีวิตจึงขาดแรงหนุนเพราะน้ําป่าไหลแรง ไม่มีประโยชน์อันใดมีแต่ทําลาย อันเกิดจากที่ของตนเองควรปรับตัว บังคับใจให้ตัวเองให้นิ่งไม่โต้แย้ง หัดเป็นนักฟังที่ดีจะมีประโยชน์แก่ตนเองมาก ดังสุภาษิตที่ว่า “ฟังดีดีย่อมเกิดปัญญา”

ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร เสริมดวง ปีมะโรง (งูใหญ่)

ท่านที่เกิดปีมะโรงหรือปีงูใหญ่ หรือพญานาค ถ้าเทียบในตําราจีน เขาเรียกมังกร เป็นนักษัตรปีที่ห้า ตําราท่านว่า จะเป็นคนค่อนข้างดุ ประเภทปากร้ายใจดี มีเกียรติมีชื่อเสียง ได้รับการยกย่องจากคนทั่วไป คิดฝันไว้สูงแต่ไม่ใคร่เอาใจใส่ในการงานการศึกษา ทั้งที่มีสติปัญญาดี ถ้าไม่มีคนคอยบังคับเอาใจใส่ จะตามใจตนเองเป็นส่วนใหญ่ ทําอะไรต้องนึกถึงตนเองเป็นใหญ่ แต่ถ้าได้ร่ำเรียนศึกษาอย่างจริงจังจะเด่นดัง เป็นคนเก่งในสังคม ถ้าได้เป็นครูอาจารย์จะมีลูกศิษย์มากมาย

คนปีมะโรง ควรปลูกต้นไม้มงคลเสริมดวงชะตา ดังนี้

 • ต้นมะนาว ความหมาย ข่วยให้มีความสุขกาย สุขใจ ปลอดภัยจากศัตรู
 • ส้มโอ ความหมาย ความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต
 • ส้มเขียวหวาน หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า ความสมบูรณ์ในลาภ
 • ต้นส้ม ความหมาย ช่วยเสริมให้พลังงานช่วยกระตุ้นงาน เงิน และโอกาสดีๆ มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง
 • ต้นมะยม ความหมาย นิยมชมชอบ ความสำเร็จ เมตตา สนับสนุนเกื้อกูล
 • ต้นทองแสด ความหมาย เบิกบาน รุ่งเรือง
 • ต้นสารภี ความหมาย อายุยืนยาว
 • ต้นจำปา ความหมาย ความรัก สังคมและมิตรภาพ

อุปนิสัยคนปีมะโรง

คนเกิดปีมะโรง ช่วงปฐมวัยมีนิสัยหยิบโหย่ง กลายเป็นคนเกียจคร้าน เก่งการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ฝันเฟื่องเรื่องวิมานในอากาศ มุ่งมาดตั้งความหวังไว้สูง บางครั้งก็สําเร็จ บางครั้งก็เลื่อนลอย เพราะไม่ค่อยตั้งใจทําจริง ตามดวงนักษัตร มีสัญลักษณ์เป็นเลข ๕ คือ ธาตุดิน แต่เป็นดินดาน ดินแข็ง ทําให้มีทิฐิแรงและเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่ มีดาวพฤหัสบดีอยู่ในเรือนราศีเมษ ซึ่งเป็นเรือนอังคาร รวมกันได้เป็นดาว ๕ – ๓ เป็นดาวคู่สมพล มีกําลังมาก ถ้าจับทําอะไรโดยเอาใจใส่จริงจะได้รับความสําเร็จอย่างงาม ถึงไม่ได้เรียนก็มีทักษะทางด้านการค้าขาย ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเขา ถ้าทําจริงได้ ร่ำรวยได้แน่นอน และในที่สุดก็สามารถหาเกียรติยศชื่อเสียงมาสู่ตนเองได้ สมัครเล่นหวยคลิก

ต้นไม้เสริมดวงชะตา ปีมะเส็ง (งูเล็ก)

ท่านที่เกิดปีมะเส็งหรือปีงูเล็ก ปีนักษัตรที่หก เป็นคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัวประณีต มีทิฐิในความหล่อความสวยของตน ถ้าเป็นผู้หญิงจะหยิ่งในความงามของตน เป็นคนขยันในการงานดี ชอบสะสมสิ่งของและสมบัติเงินทอง ไว้ให้ลูกหลานในอนาคต เป็นคนพิถีพิถันในการใช้เงินมาก บางคนกลายเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียว เป็นคนหนักแน่นมีเหตุมีผล ในอนาคตจะเป็นคนสร้างเนื้อสร้างตัวได้เร็ว มีบ้านมีช่องอยู่อย่างสบายแต่มีโรคประจําตัว คือ โรคไตพิการ ให้ระวังรักษาตัวให้ดี เพราะเป็นโรคที่รักษายาก เป็นคนรักพี่รักน้อง ถ้าเป็นชายจะมีภรรยาหลายคน อาจจะครั้งละคนหรือมีรักซ้อนซ่อนรักก็ได้

คนปีมะเส็ง ควรปลูกต้นไม้อะไร

 • ต้นกล้วย หมายถึง ความร่ำรวย ชีวิตรุ่งเรือง
 • ต้นขนุน ความหมาย ชีวิตจะรุ่งเรืองสมหวัง
 • ต้นโป๊ยเซียน หมายถึง โชคลาภเงินทอง ความร่ำรวย
 • ต้นมะม่วง ความหมาย ความอุดมสมบูรณ์ บริวาร
 • ต้นทองแสด ความหมาย ความเบิกบาน รุ่งเรือง
 • ต้นทับทิม ความหมาย ความร่มเย็น ความโชคดี ความสมานฉันท์
 • ต้นโมก ความหมาย ปกป้อง ป้องกัน อำนาจ
 • ต้นเฟื่องฟ้า ความหมาย ความเบิกบานทางใจ

อุปนิสัยคนปีมะเส็ง

คนเกิดปีมะเส็ง เป็นปีนักษัตรที่ ๖ ดาวพฤหัสบดี สถิตอยู่ในราศีพฤษภภ เป็นดาวที่มีเหตุมีผลดีมาก ดูที่หน้าตาหล่อหรือสวย ทําอะไรจะเน้นความสวยงามเป็นหลัก คือสวยประณีตและใช้งานได้ มีโอกาสรวยได้ แต่ค่อนไปในทางข้างตระหนี่ ดีที่เก็บเงินเก่ง จึงเป็นผลดีแก่ลูกหลานในอนาคต

ต้นไม้เสริมดวงชะตา ปีมะเมีย (ม้า)

ท่านที่เกิดปีมะเมียหรือปีม้า เป็นปีนักษัตรที่เจ็ด สัญลักษณ์ คือ เลข ๗ ตําราท่านว่ามีความกล้าหาญถึงขั้นบ้าบิ่น ชอบการท้าทาย ปฐมวัยจะมีนิสัยชอบโกหกและมือไวใจเร็ว หยิบฉวยของคนอื่นไปโดยไม่ได้ขอ พอถึงได้วัยศึกษาจะรู้ดีรู้ชั่ว รู้จักเกรงกลัวบาปกรรม ใฝ่ดีมีศีลธรรม ถ้าตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ชีวิ จะเปลี่ยนไปในทางเจริญก้าวหน้ามากกว่า เวลาทําอะไรชอบใจใหญ่ กล้าได้กล้าเสีย กล้าเสี่ยงเรื่องการเงิน ประเมินอยู่ในขั้นเศรษฐีหรือเศรษฐีนี เป็นที่พึ่งของบุตรหลานและคนทั้งหลาย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนค่อนไปทางหวาดระแวง ขาดอํานาจสั่งการ หรือไม่กล้าใช้อํานาจที่มีอยู่ ก็เลยกลายเป็นคนเรียบง่าย ถ้าไม่จัดการเรื่องการเงินให้ดี จะกลายเป็นคนมีหนี้สินติดตัว

คนปีมะเมีย ควรปลูกต้นไม้มงคลแบบไหน

 • ต้นกุหลาบ ความหมาย ความรัก เสน่ห์
 • ต้นอ้อย หมายถึง ความหวานในชีวิต ช่วยเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว
 • ต้นทับทิม ความหมาย ความร่มเย็น ความโชคดี ความสมานฉันท์
 • ต้นเข็มแดง ความหมาย ปัญญา ความรู้
 • ต้นสารภี จะเป็นการเพิ่มบารมี ชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง
 • ไผ่กวนอิม หมายถึง โชคลาภมากล้น ความบริสุทธิ์ มีเงิน มีงาน มีความสุข มีบริวารที่ดี
 • ต้นมะม่วง หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ บริวาร อำนาจ บารมี
 • ต้นโป๊ยเซียน หมายถึง ความร่ำรวย มั่งมีในทรัพย์สินเงินทอง
 • ต้นกล้วย หมายถึง อำนาจ บารมี บริวาร
 • ต้นบอนไซ ความหมาย ความอดทน แข็งแกร่ง
 • ต้นจำปา หมายถึง ความรัก สังคม มิตรภาพที่ดี

อุปนิสัยคนปีมะเมีย

ดาวนักษัตร คือ เลข ๗ รวมกับดาวปีเกิด คือ เลข ๕ บางทีก็อยู่ในเรือนราศีเมถุนหรือไม่ก็เรือนราศีกรกฎ ถ้าอยู่ในราศีเมถุนก็จะได้เลข ๓ – ๔ คนนี้จะมีวาทศิลป์ดี มีชื่อเสียง เป็นนักเขียนที่เด่นดัง ถ้าได้ร่ำเรียนไปทางวิชาช่าง ชีวิตจะก้าวหน้ามาก แต่เป็นคนชอบสร้างภาระให้กับตนเอง ชีวิตจึงไม่ค่อยมีความสุขเท่าที่ควร ราศีมิถุนเป็นธาตุลม ชีวิตมักจะหักเหไปอยู่ต่างถิ่นต่างที่ มีการเดินทางบ่อยครั้ง ถ้าไปอยู่ยังต่างประเทศต่างแดนจะมีชื่อเสียงโด่งดัง

ถ้าดาวพฤหัสบดี ดาวนักษัตรปีเกิดของเขาไปอยู่ในเรือนจันทร์ จะได้ เลข ๗ – ๒ ชีวิตของเขาก่อนเติบใหญ่จะมีนิสัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่พออายุมากก็รู้จักเก็บออม ย่อมเป็นเศรษฐีได้แน่นอน ดาวพฤหัสบดีในเรือนจันทร์ทําให้เขาดื้อรั้นมีทิฐิทางความคิดเห็น ในขณะเดียวกัน ๕ – ๒ เป็นดาวธาตุดินทั้งคู่ แต่มาอยู่ในราศีกรกฎ คือ ธาตุน้ํา ชีวิตจึงสงบเย็นในบั้นปลาย มีพรสวรรค์ ทําอะไรมักจะโชคดี มาจากเทพบันดาลให้เกิด

ต้นไม้มงคล เสริมดวง ปีมะแม (แพะ)

ท่านที่เกิดปีมะแมหรือปีแพะ เป็นนักษัตรปีที่แปด ตําราท่านว่า เจ้าชะตาเป็นคนมีความฝันและความหวังสูง เป็นคนขยันหมั่นเพียร รักเกียรติ รักชื่อเสียง มีสติปัญญาดี ถ้ามีโอกาสได้เรียนสูง ชีวิตเขาจะเด่นดังในสังคม ช่างพูด ช่างเจรจา พูดจาเป็นเงินเป็นทอง ถ้าฝึกเป็นนักพูดจะมีคนนิยมชมชอบเป็นอันมาก หากินในการพูดได้ ค่อนข้างขี้ตระหนี่ แต่มักหลงใหลอะไรได้ง่าย บางทีก็เชื่อคนง่าย ทําให้มีคนคอยเอาเปรียบเรื่องเงินอยู่เสมอ เสียหายเรื่องเงินอยู่เสมอ ถ้าออกเงินกู้ก็มักจะถูกโกงทั้งต้นทั้งดอก ฉะนั้นต้องงดการให้ยืมให้กู้ ถ้ามีหรือคบหากับชาวต่างชาติจะดีมาก ชีวิตต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ

คนปีมะแม ควรเสริมดวงด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ดังนี้

 • ต้นแค ความหมาย มีคนคอยอุปถัมภ์ ให้ความดูแลห่วงใย
 • ต้นโพธิ์ ความหมาย สติปัญญา ความรู้แจ้ง
 • ต้นพิกุล หมายถึง ความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา ความเจริญก้าวหน้า
 • ต้นโชคเก้าชั้น ความหมาย ความโชคดี มีโชคเก้าชั้นตลอดทั้งปี
 • ต้นคูณ ความหมาย ความรุ่งเรือง
 • ต้นสะเดา ความหมาย ขจัดปัดเป่าอวมงคล
 • ต้นไผ่ ความหมาย การต่อสู้ ปรับตัว
 • ต้นทองหลาง ความหมาย ความมั่งคั่งร่ำรวย
 • ต้นจำปี ความหมาย ความก้าวหน้า ความสดใส ขจัดทุกข์ภัย

อุปนิสัยคนปีมะแม

ดาวนักษัตรของคนปีมะแม คือ เลข ๘ เจ้าเรือนประจําราศีปี คือ ดาวพฤหัสบดี สถิตอยู่ในราศีกรกฎ มองดูเผินๆ ก็ว่าดี แต่เราจะแปลคนปีมะแม คนเลข ๘ ก็จะได้ ๘ – ๒ ชะตาแบบนี้ ราหูเป็นดาวธาตุลม ไปอยู่ในธาตุน้ํา ราศีกรกฎมักจะพบคลื่นใต้น้ําเป็นประจํา คือ ถูกยุแยงตะแคงรั่ว มีคนยุยงให้เสียหาย ความจริงดาว ๒ – ๔ เป็นดาวคู่สมพล ถ้าเจ้าชะตาทําอะไรอย่างมีสติอยู่เสมอ เขาจะฉลาดทันคน สามารถเอาตัวรอดได้ แต่ถ้ามองดาวอีกระบบหนึ่งก็จะได้ ๑ – ๒ ดาวในรูปนี้ หมายถึง พระอาทิตย์ดับ ทําอะไรเด่นดังนักก็จะมีคนอิจฉาริษยา มีคู่แข่งตลอด ในช่วงวัยรุ่นจะเป็นคนฟุ่มเฟือย พอรู้จักวางแผนการใช้เงินอย่างดีก็มีการเงินดีขึ้น อย่างไรก็ควบดาวพระอาทิตย์ตกราศีกรกฎตกน้ํา วาสนาดีแต่ทําคุณคนไม่ขึ้น ชอบพูดอะไรตรงไปตรงมา

ปลูก ต้นไม้มงคลเสริมดวง ปีวอก (ลิง)

ท่านที่เกิดปีวอกหรือปีลิง เป็นปีนักษัตรที่เก้า ตามตําราท่านว่า เจ้าชะตาเป็นคนมีนิสัยขยันหมั่นเพียร ชอบทําอะไรหลายอย่าง มีความสงสัยในวัตถุสิ่งของ ชอบซื้อ ชอบแก้ไข เป็นคนอยู่ไม่สุข มีหัวในทางช่าง ถึงไม่ได้เรียนรู้ก็แก้ไขได้ ถ้าได้เรียนจะได้เป็นนายช่างใหญ่ เป็นวิศวกรที่เก่ง มีความสามารถมาก เขาจะเป็นนักประดิษฐ์ นักออกแบบที่มีชื่อเสียง หาเงินได้ทีละมากๆ จะร่ำรวยเป็นเศรษฐี แต่ชีวิตของคนปีวอกนี้จะเหนื่อย เพราะทําโน่นนี่อยู่ตลอดเวลา ฐานะการเงินจึงดี

คนปีวอก ควรปลูกต้นไม้มงคลลเสริมดวงชะตาดังนี้

 • ต้นพุทรา ความหมาย มีคนให้การสนับสนุน มีเทวดาคอยคุ้มครอง
 • มะขามป้อม ความหมาย สุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน
 • มะม่วง หมายถึง ความร่ำรวย ป้องกันการโดนรังควาน
 • ขนุน ความหมาย มีคนให้การสนับสนุน ชีวิตเจริญรุ่งเรืองดีมาก
 • ต้นรวยไม่เลิก หมายถึง เสริมโชคลาภ ให้ธุรกิจมั่งคั่ง การเงินมั่นคง
 • ต้นมะขาม ความหมาย อำนาจ บารมี
 • ต้นมะยม ความหมาย นิยม ชมชอบ ความสำเร็จเมตตาให้การสนับสนุนเกื้อกูล
 • ต้นดอกแก้ว ความหมาย ความรุ่งเรือง เสริมบารมี
 • ต้นจำปี ความหมาย ความก้าวหน้า ความสดใส ขจัดทุกข์
 • ต้นพลูด่าง ความหมาย คุ้มครองคนในบ้านให้มีสุข

อุปนิสัยคนปีวอก

ช่วงปฐมวัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ชอบทําอะไรเสียง ๆ ตัดสินใจได้รวดเร็ว ชอบเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ บางคนชอบเล่นจักรยานยนต์แล้วพัฒนาไปจนมีรถยนต์ขับ แต่ก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยๆ ถ้าประมาทจะเสียหาย

ดาวนักษัตรปี คือ ดาวนักษัตรของคนปีวอก สถิตที่ราศีสิงห์ หาเงินง่ายกว่าหาเกียรติยศชื่อเสียง ถ้าไปจับงานที่มีเกียรติมีตําแหน่งจะไม่รวย จากดาวนักษัตร คือ เลข ๙ ราศีสิงห์ คือ เลข ๑ เป็นดาวธาตุไฟ พฤหัสบดีไปอยู่ในเรือนอาทิตย์ เรือนมิตร ธาตุไฟ เป็นที่ค่อนข้างแข็งในด้านทิฐิ ไม่ค่อยแยแสผู้ใหญ่ ชีวิตจึงไม่เด่นดังเท่าที่ควร ถ้าเอา ๗ ลบ ๙ ได้เลข ๒ ราศีสิงห์ เป็นเลข ๑ ได้เลขรวมกันเป็น ๒ – ๑ อย่างนี้เรียกว่า พระอาทิตย์ดับ ถ้าเขาพอใจในงานของเขา เช่น งานการค้าขายที่มีเกียรติน้อย เขาจะร่ำรวยมาก

ต้นไม้มงคล ปีระกา (ไก่)

ท่านที่เกิดปีระกาหรือปีไก่ เป็นนักษัตรปีที่สิบ ตามตําราท่านว่ามี อุปนิสัยพิถีพิถันในเรื่องการงาน ทําอะไรมักไตร่ตรองดีแล้วจึงทํา เลือกสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ให้กับตนเองเสมอ แต่ชีวิตช่วงวัยรุ่นลําบาก ชีวิตมีอุปสรรคมากมาย กว่าจะได้ดีตามที่ตนเองคิดหวังไว้ต้องอาศัยความอดทนอดกลั้น แต่ไม่ขาดความพยายาม ทําการค้าชีวิตจะร่ำรวยดีมาก ถ้าทําอาชีพอื่นชีวิตไปเรื่อยๆ พอประมาณ เป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ แต่พึ่งคนอื่นไม่ได้ ถึงพึ่งได้ก็น้อย เจ้าชะตาส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเอาใจใส่เรื่องการเรียน เบื่อง่าย ไม่มีความอดทนเรื่องการศึกษา ต้องมีคนคอยบังคับ

ปีระกา ควรเสริมดวงด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ดังนี้

 • ต้นมะพร้าว ความหมาย ความจริญก้าวหน้า
 • ต้นประดู่ หมายถึง ชีวิตจะดีมีความเจริญรุ่งเรือง
 • ต้นวาสนา ความหมาย มีวาสนาดี ทั้งการเงิน การเงิน ช่วยเพิ่มโอกาสดีๆ ในชีวิตทุกด้าน
 • ต้นพลูด่าง ความหมาย คุ้มครองคนในบ้านให้เป็นสุข
 • ต้นไผ่ ความหมาย การต่อสู้ ปรับตัว
 • ต้นแก้ว ความหมาย ความรุ่งเรือง บารมี
 • ต้นชัยพฤกษ์ ความหมาย ความรุ่งเรือง
 • ต้นจำปา ความหมาย ความรัก สังคม มิตรภาพ
 • ต้นโมก ความหมาย อำนาจ บารมี บริวาร ลูกน้อง

อุปนิสัยคนปีระกา

คนเกิดปีระกา ดาวนักษัตรเป็นเลข ๑๐ อยู่ในราศีกันย์ จะได้เลข ๑ – ๔ หรือ ๓ – ๔ จะเป็นนักวิชาการมีความคิดริเริ่มและแบบแผนงานที่ดี จะ ได้ดีในบั้นปลายชีวิต เป็นนักคิดนักเขียนที่มีชื่อเสียง ชอบบทกลอน ชอบคติสอนใจ ถ้าเป็นผู้ใหญ่จะมีคติสอนใจมากขึ้น

ปีจอ (สุนัข) ไม้มงคลเสริมดวงชะตา

คนเกิดปีจอหรือปีสุนัข ดาวนักษัตรปีที่สิบเอ็ด เป็นคนมีนิสัยว่องไว ช่างระแวงสงสัย เรียนเข้าใจง่าย รู้เห็นอะไรง่ายๆ เป็นคนพูดจาไพเราะ คนฟังชอบใจ เป็นคนมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง แต่พึ่งพาได้น้อย ต้องพึ่งตัวเองอยู่เสมอ เป็นคนสติปัญญาดี ถ้าได้ศึกษาเล่าเรียน ชีวิตจะได้เป็นใหญ่เป็นโต เป็นเจ้าคนนายคน จะเป็นนักพูดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีฐานะมีอันจะกิน สามารถหาเงินหาทองได้ถึงขั้นเศรษฐี เป็นคนรักสวยรักงาม แต่เบื่ออะไรง่ายๆ

คนปีจอ ควรเสริมดวงด้วยการปลูกต้นไม้มงคล ดังนี้

 • สับปะรด หมายถึง ผลไม้แห่งความโชคดี มีโชคลาภหลั่งไหลเข้ามาเสมอ
 • ต้นยอ ความหมาย มีคนยกยอ อุ้มชู สนับสนุนไม่ห่าง ช่วยเพิ่มความเจริญรุ่งเรือง
 • ต้นบัวบก ความหมาย สุขภาพ ความแข็งแรง
 • ต้นสำโรง ความหมาย มิ่งมงคล เสริมชะตา
 • ต้นกุหลาบแดง ความหมาย ส่ง้สริมการงาน การเงิน ความรัก และสุขภาพที่ดีตลอดปี
 • ต้นวาสนา ความหมาย ความรุ่งเรือง เสริมบารมี

อุปนิสัยคนปีจอ

นักษัตรของคนปีจอ เป็นเลข ๑๑ เท่ากับ ๔ ดาวเจ้าเรือนนักษัตร คือ ดาวพฤหัสบดีสถิตอยู่ในราศีตุล ธาตุจึงรวมกันได้เลข ๔ – ๖ เป็นดาวคู่ธาตุน้ํา ส่งเสริมเจ้าชะตาให้ฐานะทางสังคมดี แต่ไปอยู่ในราศีธาตุลม จึงหูเบาเชื่อคนง่าย มักจะเสียเงินทองเพราะใจอ่อนเชื่อคนง่าย ชีวิตหวั่นไหวไปตามลมปากคนอื่น ควรปรับปรุงเรื่องฟังหูไว้หู อย่าหูเบาเชื่อคนง่าย

ปีกุน (หมู) ต้นไม้มงคลเสริมดวงชะตา

ท่านที่เกิดปีกุนหรือปีหมู เป็นนักษัตรปีที่สิบสอง ตามตําราท่านว่า ชีวิตจะก้าวหน้าในการศึกษาเล่าเรียน สมองดี ท่องหนังสือเก่ง ความจําดี แม่นหลักการ จนบางทีเป็นเจ้าหลักการไปเลยก็มี มีความขยันชอบทํานั่นทํานี่ ไม่มีอยู่นิ่งๆ เป็นคนฉลาดทันคน ไม่ชอบโกงใคร ไม่เอาเปรียบใครและไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ จับทําอะไรมักเอาจริงเอาจัง และจะได้รับความสําเร็จเป็นเศรษฐีได้ ไม่ค่อยชอบใช้เงิน ชอบสะสมเงินทอง จึงเป็นคนประหยัด ใส่ใจเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สนใจในการทําบุญให้ทานอยู่เสมอ ถ้าขยันสวดมนต์ชีวิตเขาจะเจริญรุ่งเรืองมาก

ต้นไม้มงคลเสริมดวงปีกุน

 • ต้นทับทิม ความหมาย ความร่มเย็น ความโชคดี ความสมานฉันท์
 • ต้นมะปราง หมายถึง ชีวิตจะเจริญก้าวหน้าในอนาคต
 • ต้นมหาเศรษฐี ความหมาย ช่วยเรียกทรัพย์ เสริมสิริมงคล เสริมบารมี
 • ไฃผ่กวนอิม ความหมาย มีโชคลาภมากล้น ความบริสุทธิ์
 • ต้นไผ่ ความหมาย การต่อสู้ ปรับตัว
 • ต้นสะเดา ความหมาย ความรุ่งเรือง เสริมบารมี
 • ต้นบัวหลวง ความหมาย ความเป็นสิริมงคล ความมั่นคง บารมี
 • ต้นบัวบก ความหมาย สุขภาพความแข็งแรง

อุปนิสัย

คนปีกุน อาจเป็นคนปากร้ายใจดี ชอบบ่นจู้จี้ มีโทสจริตเป็นเจ้าเรือน เพราะดาวนักษัตรปีเป็นดาวพฤหัสบดีไปสถิตอยู่ที่ราศีพิจิกหรือราศีแมงป่อง ชอบชูหางอวดอ้างฤทธิ์ คนทั้งหลายจึงกลัวปากของเจ้าชะตา เมื่อรวมเลขของดาวชะตาแล้วได้ เลข ๓ – ๕ เป็นดาวคู่สมพล เป็นคนติดบ้านไม่อยากไปไหนไกลๆ เพราะห่วงบ้าน

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าแต่ละปีนักษัตรก็จะมีลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกัน อาจจะคล้ายกันหรือไม่ก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้น การเลือก ต้นไม้มงคล 12 นักษัตร ให้เหมาะสมกับแต่ละปีเกิดก็จะช่วยให้คุณพบเจอแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ช่วยเสริมพลังในวันที่อ่อนล้า และยังช่วยเรียกโชคลาภ เงินทอง และโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตได้อีกด้วย ขอเพียงคุณมีศรัทธา เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ ที่ตั้งใจ ก็จะได้รับผลสำเร็จตามที่หวังอย่างแน่นอน

ที่มา เคล็ดลับการเสริมดวงให้ดี