ทำนายดวง “ปีมะแม”

ดูดวงปีมะแม

ดูดวงปีมะแม คือคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2510, 2522, 2534, 2546, 2558 เป็นต้น คนปีมะแมมีจิตใจมั่นคง มุ่งหน้าสู่เป้าหมายโดยไม่ย่อท้อ เปลือกนอกดูสงบนิ่ง แต่จิตใจแฝงไว้ด้วยความดื้อรั้นและปณิธานแห่งการต่อสู้ ชอบการทำงานแบบไม่เปิดเผยตัวตน มีความเป็นศิลปินสูง อารมณ์อ่อนไหวง่าย ไม่ทะเยอทะยาน มักมีความสุขและพึงพอใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คนปีมะแมมักเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตนเอง กลัวการถูกตำหนิหรือทำงานพลาด ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นของตัวเอง ถ้าจะให้ดีควรหาเจ้านายที่ดี พึ่งพาได้ คอยให้ความช่วยเหลือและให้คำแนะนำจะดีที่สุด เสริมดวงชะตาราศีกับ Horospaces

ดูดวงปีมะแม 未

“อดทน มุ่งมั่น รุดหน้า อ่อนไหว แบบฉบับศิลปิน”

อุปนิสัยของคนปีมะแม

คําว่า “ขาเป็ด” เคยเป็นคําฮิตอยู่พักหนึ่ง หมายถึง ดูผิวเผิน “เป็ด” คล้ายลอยน้ําไม่ทําอะไร แต่ในทางเป็นจริง ขามันเคลื่อนไหวไม่หยุดอยู่ใต้น้ํา คําฮิตนี้พุ่งเป้าไปที่คนชอบแอบทําอะไรลับหลังผู้อื่น แต่ถ้าจะนํามาเปรียบในอีกความหมายหนึ่งลักษณะเชิงบวกก็ย่อมได้ หมายถึงคนที่ก้มหน้าก้มตาทํางานเงียบๆ ไม่รู้จักเหนื่อยหน่าย ถึงจะไม่เป็นที่รับรู้หรือไม่ได้รับชื่อเสียงเกียรติยศที่ควรได้ก็เป็นชีวิตที่ล้ำค่า พอใจกับสภาพที่เป็นอยู่

คนปีมะแมก็คือ “ตีนเป็ด” ที่ว่านี้ พวกเขามีมานะพยายามก้มหน้าก้มตาทํางานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในสภาพที่ไม่มีใครรู้ คนปีมะแมมีจิตใจมั่นคง มุ่งหน้าสู่เป้าหมายโดยไม่ย่อท้อ เปลือกนอกดูสงบนิ่ง แต่จิตใจแฝงไว้ด้วยความดื้อรั้นและปณิธานแห่งการต่อสู้ ขอเพียงได้เจ้านายที่เห็นคุณค่าก็จะประสบความสําเร็จอย่างรวดเร็ว มิเช่นนั้นอาจต้องผ่านชีวิตที่ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวและระมัดระวังตลอดไป

ดวงค่อนข้างสงบราบเรียบไม่ขึ้นลงมาก ส่วนใหญ่จะประสบความสําเร็จในบั้นปลาย ขอเพียงได้พบเพื่อนรู้ใจหรือเจ้านายที่ดีก็เป็นไปได้ว่าอาจประสบความสําเร็จสูงสุดตั้งแต่ยังหนุ่มสาว พูดให้เข้าใจง่ายคือ ควรหาเจ้านายหรือผู้ชี้นําเป็นที่พึ่งตั้งแต่ยังหนุ่มจะเป็นสิริมงคลกับชีวิต

นายกูชิขะตะ นักชกแชมเปี้ยนโลกรุ่นไลต์เวท ก็คือตัวอย่างที่ดีเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักชกดีเด่นที่ 10 ปี ปีจะมีสักคน เพราะอะไร หรือ ?  มีเงื่อนไขสําคัญ 3 ประการคือ

1. เขามีความอดทน รักความก้าวหน้าและเข้มแข็ง

2. เขามีระบบประสาทที่ปราดเปรียว โดยทั่วไปเชื่อกันว่านักชก ชื่อดังมี 2 ประเภท ได้แก่ ชนิดหนึ่ง มีแรงอึด ทนถูกชกได้ อีกชนิดหนึ่ง สามารถป้องกันตัวอย่างระมัดระวัง ไม่ให้ตัวเองถูกชก แต่ผู้เข้มแข็งที่แท้จริงคือ คนที่สามารถป้องกันตัวอย่างระมัดระวัง (เขาก็คือนักชกประเภทหลัง คนปีมะแมเป็นคนรอบคอบระวังอยู่แล้ว) การที่เขาต้องพ่ายแพ้แก่นักชกชาวเม็กซิกันในภายหลัง ก็เพราะบุกมากไปจนหมดแรง ทนการถูกชกตีโต้ไม่ได้ เนื่องจากละทิ้งการชกในสไตล์ระวังเน้นการป้องกันตัวแบบเดิม

3. มีครูดีชื่อ คานาฮิระ ปกติ กชิขะตะเวลาให้สัมภาษณ์ จะแสดงทีท่าซึ่งล้วนสะท้อนให้เห็นอุปนิสัยของคนปีมะแม ถ้าความสําเร็จของเขาปราศจากซึ่งครูดีแล้วก็ดูจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ

นอกจากนี้ ยังมีนักคณิตศาสตร์ นักเขียนและศิลปินจํานวนมาก ซึ่งล้วนแต่เกิดปีมะแม พวกเขาเป็นคนละเอียดรอบคอบ อ่อนไหว และเปี่ยมด้วยจินตนาการสร้างสรรค์ซึ่งจํานวนไม่น้อยเป็นผู้หญิง

อาชีพของคนปีมะแม

คนปีมะแมถึงจิตใจเข้มแข็ง แต่เปลือกนอกดูคล้ายอ่อนไหวและมีอาการลักษณะประสาท ปรับตัวไม่เก่ง โดยเฉพาะยามตกอยู่ในสภาพแวดล้อมอันยากลําบาก โดยทั่วไปคนปีมะแมจะไม่ยืนยันความคิดเห็นของตัวเองอย่างเปิดเผย เพราะกลัวว่าพูดออกไปแล้วจะก่อให้เกิดความยุ่งยาก จึงเหมาะที่จะประกอบอาชีพที่ไม่เน้นมนุษยสัมพันธ์ เช่น เป็นนักเขียน นักวาดภาพ สถาปนิก วิศวกร ฯลฯ ส่วนผู้หญิงเหมาะที่จะเป็นช่างเสริมสวย แฟชั่นดีไซน์เนอร์ นักตัดเสื้อ ฯลฯ นอกจากนี้ ถ้า ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบมั่นคงมีหลักประกัน วิธีหนึ่งที่ดีคือ สมัครเข้าเป็นพนักงานในบริษัทใหญ่ ในสภาพเช่นนี้ ต้องพยายามรักษาเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ พยายามไม่ขัดแย้งกับใครเป็นยอดดี

ความรักของคนปีมะแม

โดยทั่วไปสาวปีมะแมค่อนข้างดื้อรั้น ในอีกด้านหนึ่งก็มีความคิดหวังพึ่งค่อนข้างสูง แต่ก็เพราะเหตุนี้แหละเธอจึงกลายเป็นคนน่ารักในสายตาผู้ชาย ดาราสาวหลายคนที่เกิดปีมะแมล้วนรู้จักใช้ข้อเด่นนี้อย่างชาญฉลาดจึงประสบความสําเร็จด้วยดี แต่ความไม่เป็นตัวของตัวเองดังกล่าวก็ทําให้พวกเขาขาดความสามารถในด้านการจัดการและการจัดสรรเวลา หลังแต่งงานเป็นแม่บ้านแล้วจึงไม่สามารถทํางานบ้านให้ดีเท่าที่น่าจะเป็นมากที่สุด ต่อไปนี้จะขอพูดถึงหนุ่มปีนักษัตรที่ดวงสมพงศ์กับสาวปีมะแม

สาวปีมะแมควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ครอง

เธอเป็นคนอ่อนโยนเอาใจเก่ง เข้ากับทุกคนได้ดี แต่ความรู้สึกภายในค่อนข้างละเอียดอ่อน มีอาการประสาทนิดๆ ในแง่ชีวิตรักจึงหวาดกลัวการเปลี่ยนแปลงและความไม่ราบรื่นเป็นที่สุด เมื่ออกหักแล้วอาจถึงกับรู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่ต่อไป เวลาเลือกคู่ครองจึงต้องพยายามเลือกคนที่เชื่อได้แน่ว่าจะไม่ทําให้เธอต้องวิตกกังวลกับเรื่องนี้

หนุ่มปีเถาะ

หนุ่มปีเถาะจะไม่ทําให้เธอต้องวิตกกังวล พวกเขามีบุคลิกภาพสูงส่ง สุภาพมีมารยาท ไม่ชอบขัดแย้งกับใคร ไม่ชอบความยุ่งยาก พวกเขาเป็นคนละเอียดรอบคอบ ไวต่อภยันตราย จึงไม่ค่อยถูกชักนําให้เข้าไปพัวพันกับเรื่องยุ่งยาก ถ้าเธอแต่งงานกับคนประเภทนี้ก็มั่นใจได้ว่าชีวิตแต่งงานจะค่อนข้างปกติสุข ไม่เดือดร้อนสาหัส นอกจากนี้ อีกฝ่ายหนึ่งก็สนใจศิลปะ มีรสนิยมตรงกัน ซึ่งเป็นหลักประกันได้ว่าชีวิตแต่งงานจะกลมกลืนมีความสุข แต่คนปีเถาะชอบงานสังคม ชอบชักชวนเพื่อนๆ มากินมาเล่นที่บ้าน ถ้าบ้านรกไม่เป็นระเบียบอาจทําให้เขารู้สึกเสียหน้า สําหรับข้อนี้เธอต้องระวัง

หนุ่มปีกุน

สําหรับเธอสาวปีมะแม ครอบครัวราบรื่นหรือยากลําบากขึ้นกับเงินทอง ภาษิตว่า “มีเงินใช้ผีโม่แป้งได้” ไม่ว่าลําบากแค่ไหน ขอเพียงมีเงินก็จะไม่รู้สึกวิตกทุกข์ร้อน หนุ่มปีกุนนับได้ว่ามีโชคมากที่สุดเมื่อเทียบกับหนุ่มปีนักษัตรอื่นๆ จึงเป็นคู่ครองที่เธอพึ่งได้โดยไม่ต้องวิตกกังวล ยิ่งกว่านั้น หนุ่มปีกุนค่อนข้างโรแมนติกไร้เดียงสา นิสัยร่าเริงเบิกบาน ซึ่งข้อนี้ ต้องนับว่าเหมาะกับเธออย่างยิ่ง แต่พวกเขาก็มีจุดอ่อนคือ ขี้โกรธ เธอต้องรู้จักอดทนและให้อภัยจึงจะอยู่ด้วยกันได้อย่างปกติสุข

สาวปีมะแมควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ขา

หนุ่มบางคนถึงไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครอง แต่ถ้าคบกันเป็นคู่ขาดวงสมพงศ์กันมาก ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นว่า เธอคนปีมะแมจะกลัวอกหักตั้งแต่ยังไม่รักด้วยซ้ำ จึงมีแนวโน้มลังเลไม่ค่อยกล้ารักใคร แต่สาวปีมะแมบางคนค่อนข้างหัวใหม่ตามสมัยนิยม ซึ่งอันที่จริงก็เป็นแค่ปฏิกิริยาหนึ่งที่แสดงออก แท้จริงแล้วเธอมีความคิดหวังพึ่ง มักหวังอย่างยิ่งว่าจะพบใครสักคนที่นําพาเธอได้ ซึ่งคนที่เหมาะสมที่สุดก็คือ หนุ่มปีขาลที่สง่าผ่าเผย ใจกว้าง กล้าเสี่ยงภัย เขามักทําให้เธอรู้สึกกังวล จึงไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครอง แต่เป็นไปได้ว่าเขาอาจเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจเธอภายในเวลาอันสั้น

นอกจากนี้ ก็คือหนุ่มปีวอกที่สอนให้เธอรู้จักความสนุกสนาน ช่วยปลดเปลื้องความหงุดหงิดชีวิตของเธอได้ รองลงมาคือ หนุ่มปีจอที่ชื่อตรง มีอารมณ์ขัน และหนุ่มปีชวดที่เฉลียวฉลาดมีลูกเล่น ฯลฯ ทั้งหมดนี้ ก็คือชายหนุ่มที่เหมาะสําหรับเป็นคู่ขาชั่วคราว

สาวปีมะแมไม่ควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ครอง

โดยทั่วไปแล้วคนเกิดปีนักษัตรเดียวกันส่วนใหญ่ดวงจะไม่สมพงศ์กัน โดยเฉพาะหนุ่มสาวปีมะแมคือข้อพิสูจน์ที่ดี ทั้งสองฝ่ายต่างหวาดกลัวการเปลี่ยนแปลง ทําให้บรรยากาศในครอบครัวดูสลดหดหู่ น่าอึดอัด คล้ายไม่มีอนาคต นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายต่างเป็นคนขี้ขลาด ละเอียดอ่อน ชอบหมกตัวอยู่แต่ในบ้าน เกิดเรื่องอะไรขึ้นมาก็คิดในแง่ร้าย สามีภรรยาเช่นนี้ ถ้าถึงวันหยุดต้องพยายามชักชวนกันไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจตามชนบท เพื่อให้จิตใจร่าเริงผ่องใส มิเช่นนั้นแล้ว ก็จะพากันมุดโพรงเขาควาย

นอกจากนี้คือ หนุ่มปีจอซึ่งคล้ายคลึงกับเธอมาก มีความคิดหวัง ถ้าแต่งงานกันต่างก็คิดจะพึ่งอีกฝ่าย ปราศจากโครงการที่มีลักษณะสร้างสรรค์ ผลอาจจะดีกว่าสามีภรรยาปีมะแมเหมือนกัน แต่ก็เป็นครอบครัวที่ไม่มีอนาคต

สุดท้าย ก็คือหนุ่มปีขาล ซึ่งเหมาะที่จะเป็นคู่ขาก็จริง แต่ไม่เหมาะที่จะเป็นคู่ครอง การจับคู่ระหว่างเธอกับหนุ่มปีขาล ไม่ต่างกับ “แพะเข้า ปากเสือ” ถ้าเธอรักเขาอย่างหมดหัวใจ ก็เป็นไปได้ว่าเธออาจถูกย่ำยีทั้งร่างกายและจิตใจ ควรพยายามเลี่ยงแต่ต้น

ที่มา หนังสือ 12 นักษัตรนำโชค