ทำนายดวง “ปีกุน”

ดูดวงปีกุน

ดูดวงปีกุน คนเกิดปีกุนคือ ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2466, 2478, 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550, 2562 เป็นต้น โดยพื้นฐานเป็นคนดีงาม มองโลกในแง่ดี มีน้ําใจ รู้จักให้อภัย มีเพื่อนรู้ใจอยู่มาก มีจิตใจเข้มแข็ง มุทะลุ กล้าทดลองทำสิ่งใหม่ ทำงานจริงจัง แต่ในบางครั้งการมีความมั่นใจจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ส่วนนิสัยชอบมองโลกในแง่ดีของคนปีกุน ในบางครั้งก็อาจทำให้โดนหลอกได้ง่ายด้วยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะแยกแยะคนดีและคนที่ตั้งใจมาหลอกให้ออกด้วย คนปีกุนเป็นคนรักครอบครัว มีความอบอุ่น ให้ความสำคัญกับคนใกล้ชิด และมีโชคลาภมากที่สุดในบรรดา 12 นักษัตร

เสริมดวงชะตาราศี กับ Horospaces

ดูดวงปีกุน 亥

“ไร้เดียงสา โรแมนติก ใจกว้างมือเติบ ซื่อตรง เที่ยงธรรม มักเสียเปรียบ แต่โชคดี”

อุปนิสัยของคนปีกุน

พูดถึงหมู ทุกคนล้วนจะนึกถึงภาพหมูป่าดุร้าย ก้าวร้าว ตรงเข้าโจมตีศัตรูที่คิดจะทําร้ายมัน อาการรี่ตรงขึ้นหน้านี้ ชาวจีนและชาวญี่ปุ่นนํามาเปรียบกับความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทั้งในแง่การไต่เต้าและการค้า คนปีกุนก็รับเอาลักษณะพิเศษของหมูนี้มาด้วย จึงมีจิตใจเข้มแข็งมุทะลุ อยากรู้ กล้าลอง ทํางานจริงจังไม่ลวดลาย มุ่งตรงเข้าหาเป้าหมาย แต่บางครั้งความมุ่งมั่นในสิ่งหนึ่งสิ่งใดดังกล่าวก็ทําให้ขาดการประนีประนอมและความกลมเกลียว ซึ่งเป็นผลลบกับตัวเอง

แต่ถ้าคิดว่านี่คืออุปนิสัยทั้งหมดของคนปีกุนแล้วก็ผิดมหันต์ เพราะความเป็นหมูนั้นอยู่ที่อย่างอื่น ปกติแล้วคนปีกุนจะโรแมนติก ไร้เดียงสา ร่าเริงเบิกบาน ไม่ติดใจ เรื่องเล็ก อย่างน้อยก็ไม่ขี้โกรธ หรือขี้หงุดหงิด คนทั้งหลายอาจรู้สึกผิดคาดหมายว่า หมูที่แท้นั้นเป็นสัตว์รักสะอาด เวลาขนสกปรกมันจะลงแช่น้ำชําระกาย หรือกลิ้งตัวบนพื้นหญ้า หรือยืนเอาตัวสีกิ่งไม้รักษาความสะอาดตลอดเวลา

ทํานองเดียวกัน คนปีกุนจะมีจิตใจดีงาม มองโลกในแง่ดี ส่วนใหญ่จะเป็นสุภาพบุรุษหรือสุภาพสตรีที่แต่งตัวสวยสง่า มุ่งหน้าสู่เป้าหมายอย่างกล้าหาญด้วยความกระตือรือร้น แต่ไม่แสดงออกมากนัก ปกติจะเป็นคนหนักแน่น มีน้ําใจ และรู้จักให้อภัย บางทีรอบตัวเธออาจจะมีคนประเภทนี้อยู่ โรแมนติก ไร้เดียงสา ซึ่งในอีกด้านหนึ่งกลับสะท้อนว่าฉลาดไม่พอ จิตใจดีงาม แต่ออกจะเถรตรง มองโลกในแง่ดีกลับถูกหลอกใช้ ขึ้นกับคนรอบข้างด้วยว่าเป็นคนประเภทไหน ซึ่งทําให้ลักษณะพิเศษดังกล่าวจะว่าเป็นข้อดีก็ได้ ข้อด้อยก็ไม่ผิด บางครั้งยังให้ผลต่างกันลิบลับ

ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นว่า คนปีกุนโดยพื้นฐานเป็นคนดีงาม มองโลกในแง่ดี มีน้ําใจ มีเพื่อนรู้ใจอยู่มาก เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้ว จะยินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ ที่สําคัญคือไม่ทรยศหักหลังเพื่อน บางครั้งถึงกับยอมสละชีวิตเพื่อญาติสนิทมิตรสหาย

คนปีกุนมักทํางานร่วมกับผู้อื่นอย่างไว้ใจ มีบุคลิกภาพสูงส่ง เปิดกว้าง รับผิดชอบ ขอเพียงตัดสินใจทําอะไร ถึงรู้ว่าล้มเหลวแน่ ก็จะยืนหยัดทําต่อไปไม่เปลี่ยนใจ ซึ่งดูคล้ายเสียเปรียบไม่เจริญ แต่ฟ้าก็ทดแทนนิสัยที่เสียเปรียบนี้ ด้วยการมอบโชคลาภให้มากกว่าคนปีนักษัตรอื่น

คนปีกุนมีความมุ่งมั่น ถ้ารู้จักใช้ดวงที่เจริญก้าวหน้าเร็ว ก็จะประสบความสําเร็จเด่นเหนือผู้อื่นตั้งแต่ยังหนุ่ม บางคนมีเงินร้อยล้าน ปัญหาอยู่ที่ เมื่อประสบอุปสรรคแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่รู้จักหลบหลีกหรือ เปลี่ยนทิศทางอย่างทันกาล จึงมักประสบความสูญเสียอย่างหนัก ฐานะ ตกต่ําลงแตกต่างราวฟ้าดินกับความฟูฟ่าในอดีต เวลาดวงดี จึงต้องพยายามตรวจสอบคาดการณ์ และป้องกันให้ดี

อาชีพของคนปีกุน

คนปีกุนเป็นคนที่โชคดีที่สุด คนปีกุนไม่ว่าประกอบอาชีพอะไรล้วนมีโอกาสประสบความสําเร็จ ทรงอิทธิพลในวงการนั้นๆ ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่านักเขียน นักร้อง นักดนตรี นักเขียนภาพ นักหมากรุก นักชงชา วิศวกร สถาปนิก บริกร ฯลฯ ที่สามารถบุกเบิกสร้างแนวทางใหม่แก่วงการนั้นๆ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นส่วนใหญ่จะเป็นคนปีกุน มองในแง่อาชีพแล้ว กิจการที่เกี่ยวข้องกับการเมืองและวัฒนธรรมค่อนข้างจะเหมาะและให้โชคกับคนปีกุนมากกว่ากิจการที่มีลักษณะธุรกิจล้วนๆ

สาวปีกุนส่วนใหญ่จะโชคดี พวกเธอเป็นคนร่าเริงน่ารัก มีไหวพริบ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ไม่เฉพาะเพื่อนต่างเพศรักชอบเธอ เพื่อนเพศเดียวกันก็รักชอบเธอ ไม่ว่าเป็นแม่บ้านหรือทํางานตั้งตัวในสังคม ล้วนจะมีชีวิตที่สมบูรณ์พูนสุข เรื่องที่ควรระวังคือ ท่าทีต่องานบ้านค่อนข้างเฉื่อยช้า พูดถึงสาวปีกุน ทําให้คิดถึงดาราสาว เฉิงซึ่งอิง เธอเป็นคนร่า เริงน่ารัก ยิ้มเก่ง ซื่อตรง ใจกว้าง ชอบทําบุญ อ่อนโยน น่าสนิทสนม แต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็งแบบหญิงเหล็ก คือแบบฉบับสาวปีกุน

ความรักของคนปีกุน

ไม่ว่าชายหรือหญิง ล้วนรักครอบครัว จึงสร้างครอบครัวที่มีความสุขได้ ถึงแสดงความรักไม่ค่อยเป็น แต่ค่อนข้างกล้าหาญในเรื่องความรัก ด้านเซ็กส์ ก็ค่อนข้างเข้มแข็ง ต้องการปริมาณมากกว่ากลเม็ด ขอเพิ่มเติมเล็กน้อยว่า ผู้หญิงปีกุนส่วนใหญ่จะมีลูกมาก และต่อไปนี้ ขอแนะนําหนุ่มปีนักษัตรที่เธอควรเลือกเป็นคู่ครอง

เนื้อคู่ผู้หญิงปีกุน

เธอเป็นคนโรแมนติก ไร้เดียงสา ร่าเริงเบิกบาน แต่ในแง่ลบ เธอจะถูกหลอกใช้ได้ง่าย พูดตรงๆ คือ ฉลาดแต่ไม่เฉลียว จิตใจดีงาม ชอบช่วยเหลือญาติมิตร ค่อนข้างจะเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนต่างเพศ แต่เธอมักหลงคารมชาย จนยินดีมอบทุกสิ่งทุกอย่างให้ พูดง่ายๆ คือ ความไร้เดียงสาและโรแมนติกทําให้เกิดผลลบกับตัวเอง บางครั้งกระทั่งทําให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเธอเป็นหญิงใจง่าย เพราะฉะนั้นเวลาไตร่ตรองเลือกคู่ครองชั่วชีวิต ต้องพยายามหาผู้ชายที่จริงใจให้พบ

หนุ่มปีกุน

วาสนาระหว่างเธอกับเขาเข้าลักษณะคําพังเพย “เคารพกันดุจอาคันตุกะ” หมายความว่า ทั้งสองฝ่ายต่างเน้นมารยาทพิธีการ ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน น้อยนักจะทะเลาะวิวาทกัน ถ้าแต่งงานกัน ย่อมสร้างครอบครัวที่ไม่มีคําโกหก ไม่มีลับลมคมในขึ้นมาได้

ส่วนข้อด้อยคือ ดวงคล้ายกัน เวลาดวงขึ้นคงไม่มีปัญหา แต่พอ ดวงตกก็ไม่มีอะไรรั้งได้ ถ้าจะให้ดีแล้วทั้งสองฝ่ายควรเกิดในเวลาและฤดูกาลที่ตรงข้ามกัน ดวงจึงจะสมพงศ์กันอย่างแท้จริง

หนุ่มปีฉลู

หนุ่มปีฉลูรักครอบครัว ด้านการงาน จะมุ่งมั่นจริงจังทําตามขั้นตอน ไม่ประจบสอพลอ ไม่ทํางานแบบขายผ้าเอาหน้ารอด และไม่โกหก ผ่านการทดสอบจากกาลเวลาได้

ข้อด้อยคือ หนุ่มปีฉลูค่อนข้างเฉื่อยช้า ส่วนเธอค่อนข้างตรงไปตรงมา ฉับไว นิสัยใจคออาจแตกต่างกันบ้าง ในแง่นี้ทั้งสองฝ่ายต้องพยายามทําความเข้าใจจุดยืนและหน้าที่ของกันและกัน ทางที่ดีควรพยายามสร้างรสนิยมให้ตรงกัน เช่น ดูหนังหรือช็อปปิ้งด้วยกัน ฯลฯ

หนุ่มปีเถาะ

หนุ่มปีเถาะมีสติปัญญาความสามารถ ส่วนใหญ่จะพยายามรักษาอาณาจักรของตัวเองอย่างระมัดระวัง และบูชาสิ่งที่ตกทอดมาตามประเพณี เบื่อหน่ายการถกเถียงโต้แย้ง จึงยินดีร่วมมือกับเธอซึ่งเป็นคนโรแมนติกไร้เดียงสา สร้างครอบครัวที่อบอุ่นและสงบสุขขึ้นมา นอกจากนี้ ยังมีหนุ่มปีชวดที่ยินดีช่วยงานบ้าน ซึ่งในด้านนี้ เธอออกจะเกียจคร้าน ถ้าเธอเลือกหนุ่มปีเถาะเป็นคู่ครอง ดวงค่อนข้างสมพงศ์กัน อนาคตไม่เลว

ดูดวง 12 ราศี คลิก

สาวปีกุนควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ขา

แต่ถ้าจะพูดถึงคู่ขาแล้ว ทางเลือกก็มากขึ้น ปัญหาที่ต้องคํานึงเป็นอันดับแรกคือ เธอไม่ใช่คนที่แสดงความรักเป็น เพราะฉะนั้นอีกฝ่ายจะต้องเป็นหนุ่มที่เปี่ยมด้วยความรักหรือเป็นคนตามตื้อเก่ง ซึ่งอันดับแรกก็คือ หนุ่มปีมะเส็ง รองลงมาคือ หนุ่มปีวอก แต่พวกเขาล้วนมิใช่คนซื่อ แม้ไม่ถึงกับหลอกว่าจะแต่งงานด้วย แต่พวกเขา ล้วนปากหวานปะเหลาะเก่ง จุดมุ่งหมายอยู่ที่ “คิดฟันหวังทรัพย์” ถ้าเธอตัดสินใจคบกันแบบเล่นสนุก ถูกหลอกก็คงไม่เป็นไร เพราะพวกเขาเที่ยวเป็น คุยสนุก เก่งเรื่องเซ็กส์ พวกเขาจะปรนเปรอเธออย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีหนุ่มปีระกาซึ่งเป็นคนละเอียดถี่ถ้วน รู้จักสร้างบรรยากาศรุ่มรวยมีความสุข ถ้าคบกันเพื่อเที่ยวเล่นชั่วคราว เขาจะนําความสุขมาให้เธออย่างเต็มที่ แต่หนุ่มปีระกาค่อนข้างขี้บ่น เกรงว่าจะอยู่ด้วยกันได้ไม่นาน

สาวปีกุนไม่ควรเลือกหนุ่มปีนักษัตรใดเป็นคู่ครอง

หนุ่มปีนักษัตรที่ยกมากล่าวข้างต้น โดยพื้นฐานแล้ว ดวงไม่สมพงศ์กับเธอ มีเพียงไม่สมพงศ์กัน ฝ่ายที่เสียเปรียบก็คือเธอ สาวปีกุนมักบ่นโทษว่าหาผู้ชายที่ดีไม่ได้แม้แต่คนเดียวบนโลกนี้ อาจเป็นเพราะพบผู้ชายข้างต้นมากไปนั่นเอง เธอเป็นคนดีตรงไปตรงมา คนอื่นกลับมองว่าเธอเป็นคนซื่อน่าข่มเหง เพราะฉะนั้น เวลาคบหนุ่มปีวอกและปีมะเส็ง ที่ดีแล้วไม่ควรคบกันแบบลึกซึ้ง แต่พวกเขาเที่ยวเล่นเก่ง ในระยะสั้นพวกเขาจะช่วยให้เธอมีความสุขอย่างมาก ถ้าบังเอิญถูกหลอกตกหลุมรักแต่งงานกับพวกเขา ก็มักต้องเผชิญวิกฤตสารพัดในภายภาคหน้าอย่างไม่มีทางเลี่ยง

ที่อันตรายที่สุดคือ ผู้ชายที่ชอบยืมเงินเธอครั้งละพันสองพัน เธอเป็นคนมองโลกในแง่ดี อีกทั้งใจกว้าง มีแนวโน้มเป็นพี่สาวแสนดี อีกฝ่ายเรียกร้องอะไรก็รับปากประเคนให้ ผู้ชายประเภทนี้จะสร้างความยุ่งยากให้เธอมากยิ่งกว่า เพราะแท้จริงแล้วพวกเขาอาจจะไม่ได้คิดหลอกลวง แต่โชคของเธอเป็นไปได้ว่าจะถูกกัดกร่อนไปเรื่อยๆ แบบฉบับผู้ชายประเภทนี้คือ หนุ่มปีมะแม

ลักษณะพิเศษของเธออีกข้อหนึ่งคือ นิสัยคล้ายเด็กผู้ชาย หนุ่มปีมะแมที่ลังเล ปราศจากความเด็ดขาดและขาดความสามารถเชิงปฏิบัติ จะทําให้เธอรู้สึกไม่พอใจ ส่วนหนุ่มปีระกาที่ชอบแสดงตัว “ไฮโซ” แต่กระเป๋าแห้งก็ไม่ใช่คนที่ดวงสมพงศ์กับเธออย่างแน่นอน

ที่มา หนังสือ 12 นักษัตรนำโชค